Những điều cần biết về lỗi việt vị trong bóng đá?

/

Bóng đá là một bộ môn thể thao có mức độ cạnh tranh rất lớn, và nó tạo ra rất nhiều tình huống biến đổi khác nhau. Từ điều này nó tạo lên một bầu không khí cực kỳ sôi động cho những người hâm mộ theo dõi trận bóng. Và ở trong bóng đá có một quy luật được đặt ra đó chính là về các tình huống lỗi việt vị. Nếu bạn chưa biết gì về lỗi này thì có thể tham khảo bài viết tại 1gom88 để biết rõ hơn.

nhung dieu can biet ve loi viet vi trong bong da?

Phân tích tình huống việt vị bóng đá

Ở trong bóng đá có một quy luật rất quan trọng được đặt ra đó chính là việt vị. Tình huống việt vị sẽ xảy ra khi mà người chuyền bóng cho hàng tấn công ở sân đối phương. Cụ thể thì nếu người nhận bóng chỉ đứng trên 1 cầu thủ đối phương, ở đây thường là thủ môn thì sẽ bị tính là việt vị. Sau đó, đội đối phương có quyền đá phạt lên.

Thông thường, ở trong một trận đấu thì các tình huống việt vị sẽ được các trọng tài biên xác định. Cụ thể thì họ sẽ đứng ngoài đường biên, và mỗi trận đấu thường sẽ có 2 trọng tài biên, mỗi trọng tài biên sẽ đứng ở phần sân của mỗi đội bóng. Lúc này, trọng tài biên sẽ di chuyển theo cầu thủ thấp nhất ở phần sân của họ, và nếu phát hiện tình huống việt vị thì sẽ báo cho trọng tài chính và thổi phạt.

Ngoài ra, có một vài tình huống trọng tài biên không xác định được tình huống việt vị, và tình huống này lại dẫn đến bàn thắng, hoặc là một lỗi dẫn đến quả phạt đền tức là “penalty” thì sẽ sử dụng công nghệ VAR để sử dụng công nghệ line of opportunity để xác định chính xác xem cầu thù đó có việt vị hay không.

Quyết định của trọng tài và hậu quả

Thông thường, khi một tình huống việt vị xảy ra, và trọng tài quyết định tình huống đó là việt vị và thổi phạt thì nó sẽ có tác động không hề nhỏ tới kết quả của một trận đấu. Nếu là một đội tấn công việt vị thì họ sẽ mất quyền kiểm soát bóng, qua đó mất đi cơ hội tạo ra những bàn thắng. Hay là những tình huống như là ghi được bàn thắng, nhưng trọng tài xác định tình huống đó là việt vị thì đội bóng đó sẽ bị từ chối bàn thắng.

Từ điều này cho thấy các quyết định thổi phạt việt vị của một đội bóng thường ảnh hưởng không hề nhỏ về cả mặt chiến thuật cũng như là kết quả của một trận bóng. Thậm chí, đôi khi từ tình huống việt vị này mà đội bóng đó còn có thể dẫn đến bàn thua ngược nữa.

Sự quan trọng của công nghệ hỗ trợ

Trước khi có công nghệ VAR được áp dụng vào các giải đấu bóng đá thì có khá nhiều tình huống như là ghi bàn thắng ở trong tình trạng việt vị nhưng trọng tài không biết, hay là có những tình huống có thể dẫn đến quả phạt đến nhưng trọng tài lại không thổi. Và điều này thường tạo ra sự tranh cãi khá nãy lửa ở trên sân, thậm chí là ở cả sau trận bóng đó.

Và từ khi công nghệ VAR xuất hiện thì những tình trạng này được cải thiện khá nhiều. Bởi vì công nghệ VAR cung cấp khả năng tái hiện lại từng tình huống diễn ra của trận đấu thông qua camera và nó cho phép trọng tài nhìn rõ toàn cảnh của mỗi tình huống lúc đó, sau đây mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhờ vậy mà có những bàn thắng đã bị từ chối khi mà nó được ghi ở trong tình huống không hợp lệ, hay ngược lại là công nhận các bàn thắng khi mà trước đó trọng tài từ chối. Đôi khi còn có cả những quyết định dẫn đến bước ngoặt của trận đấu như là sau khi xem xét lại tình huống đó trọng tài ra ra thẻ đỏ cho một cầu thủ nữa. Bởi vậy, sự xuất hiện của công nghệ VAR đã ảnh hưởng không hề nhỏ tới chiến thuật, hay là về lối chơi của một đội bóng hiện giờ.

Viết một bình luận

DMCA.com Protection Status